Đến Vân Nam ngoài ngắm cảnh, còn phải hết lòng trải nghiệm ẩm thực nơi đây. Mà ẩm thực Vân Nam cũng lạ lắm, cái lạ đối với người Trung Quốc ở vùng khác, nhưng lại khá quen thuộc với người Việt Nam chúng ta, đó là “rau và hoa” không thể thiếu trên bàn cơm.
Đi chợ Vân Nam như bước vào vườn thực vật. Có những loại hoa, loại rau, loại củ bạn chẳng thể biết tên, nhìn mát mắt vô cùng. Ảnh @niunaipingping
Hoa tô sắc trên bàn cơm
Người Vân Nam thích ăn hoa. Theo thống kê, có hơn 160 loại hoa tươi nằm trong danh sách chế biến ẩm thực của người nơi đây. Ảnh @zhihexingshedefanjia
Du lịch Ngọc Khê (Vân Nam), vào hàng ăn được người bản địa đề cử món hoa nhài xào trứng và điên điển xào củ bách hợp. Ăn vào rất thơm, ngon và lạ miệng. Ảnh @semilyaoeraixiachu
Hoa hồng lãng mạn cũng có thể trở thành nhân vật chính trong các món ngọt, vừa đẹp vừa thơm, thêm chút tinh tế vào hạnh phúc của cuộc sống. Ảnh @Fiona~
Ottelia là loài hoa được ví như hoa súng trên biển hồ, sẽ nở nếu nước đủ tinh khiết. Loài hoa này giống như linh hồn kiêu hãnh của Vân Nam, xuất hiện trong thơ ca và đương nhiên có trong ẩm thực tinh túy. Vào nhà hàng ở bất cứ đâu tại Vân Nam, cố mà gọi ngay món Ottelia xào, ăn cho biết với người ta. Ảnh @haluozuche
Ngay cả những loại hoa tưởng chừng “ít cơ hội nằm trên đĩa” nhất cũng được người Vân Nam ăn hết. Hoa gạo, hoa cau cũng có thể làm nên những món chất lượng. Ảnh @chengongchaoren
Hoa sứ, hoa lựu, thế mà cũng ăn được, người Vân Nam thấy bình thường vì ăn quá nhiều, nhưng người ngoài vùng lại thấy lạ đời. Ảnh @yunxianghuashang
Nấm mùa mưa Vân Nam
Nấm rất đa dạng, cũng cần phải được chế biến với nhiều cách khác nhau. Có loại nấm to và dày thịt hơn cả lòng bàn tay người lớn, chỉ cần ướp chút gia vị, hấp lên, cắt thành lát mỏng như thịt luộc, rồi chấm với nước tương, vậy thôi cũng đủ ngon rồi.
Trong số các loại nấm được săn đón nhất ở Vân Nam thì tùng nhung phải là Top1. Hương vị của nó thì khỏi phải bàn cãi, song giá cả thì cũng đắt tương đương. Không cần nấu nướng gì cả, cắt nấm tùng nhung thành lát mỏng, đặt trên đá lạnh, chấm miếng nước tương. Mỹ vị là đây!
Rau xanh một màu ở chợ trời
Đây là một loại rau thuộc họ Cải, có mùi thật sự chẳng thể chịu nổi, nhưng người Vân Nam lại mê vô cùng. Làm món gỏi trộn, xào trứng gà hay dùng để hầm cá đều là mỹ vị, theo như nhận xét của người địa phương. Ảnh @Lilyyiminghuazhuangshi
Người Vân Nam còn xuống hồ, xuống ao vớt rêu mà ăn, nhưng yên tâm là loại rêu này hoàn toàn ăn được. Họ thường xào rêu với dầu ớt theo kiểu truyền thống, hoặc lăn bột chấm nước sốt trong nhà hàng hiện đại. Ảnh @suipozhuliu
Có lẽ chỉ cần thấy xanh thì người Vân Nam coi đó là rau. Ảnh @zhuzhu
Người Vân Nam ăn côn trùng
Dưới đây chính là phong cách ẩm thực có lẽ không được nhiều người yêu thích lắm. Nhưng ở Vân Nam, Trung Quốc, đặc biệt là vùng núi, hầu như ai cũng ăn được côn trùng.
Miền Tây Việt Nam hay nhiều vùng ở Thái Lan cũng nổi tiếng với phong cách ẩm thực ăn côn trùng. Cào cào, châu chấu, ấu trùng, bọ cạp, sâu… Nếu ăn được, chắc chắn bạn sẽ mê luôn đấy!
Ảnh @Xinxiner
Ảnh @yiqiedouhenmeihao
Vân Nam nổi tiếng với nhiều thắng cảnh, thành phố và cổ trấn đẹp nổi tiếng, như Lệ Giang, Ngọc Khê… rất gần và dễ đi từ Việt Nam. Vậy thì tội tình gì không thưởng cho mình chuyến du lịch, khám phá ẩm thực cho mở rộng tầm mắt, đúng không?!
Nguồn: The Paper